Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoảng 1 triệu liều vaccine miễn phí cho Việt Nam

Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Motegi Toshimitsu đã phát biểu tại Buổi họp báo rằng Nhật Bản đã quyết định cung cấp miễn phí cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vaccine của hãng Actra Zeneca được sản xuất tại Nhật Bản. Lô vaccine này được gửi đi từ Nhật Bản vào ngày mai là ngày 16 và dự kiến sẽ đến Việt Nam vào cùng ngày.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng rằng việc cung cấp vaccine lần này sẽ góp phần vào việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Việt Nam.

Thông qua cuộc hội đàm giữa Đại sứ Yamada Takio và Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 15.06.2021, Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay có khoảng 450.000 người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm ăn sinh sống tại Nhật Bản, Thủ tướng mong muốn Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để cộng đồng này có cuộc sống an toàn, ổn định, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa 2 nước.

Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các Thực tập sinh cho Việt Nam, nhất là những người có visa đang chờ sang Nhật Bản. Thủ tướng cho biết sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép. Đại sứ Yamada cho biết, Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide…

Cho đến giờ phút này, Việt Nam mới nhận được có 2,9 triệu liều từ tất cả các nguồn, mặc dù đã ký hợp đồng lên đến 120 triệu liều vaccine với 3 nhà cung cấp và chương trình tài trợ Covax (Covax đợt 1: 811.200 liều, Covax đợt 2: 1.682.400 liều, VNVC đợt 1: 117.600, VNVC đợt 2: 288.000 liều).

Cường quốc lớn, giàu có như Nhật Bản mà đến thời điểm này cũng chỉ mới tiêm được có 14% dân số (4,8% dân số tiêm 2 mũi). Thế mà Nhật Bản đã quyết định tài trợ miễn phí cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine, và ngay ngày mai 16/06 1 triệu liều vaccine AZ do Nhật Bản tài trợ sẽ về đến Việt Nam. 1 triệu liều là tương đương với 34,5% tổng số vaccine chúng ta nhận được từ Covax, từ hợp đồng mua của VNVC.

Cho đi, giúp đỡ quốc gia khó khăn hơn mình ngay cả khi mình vẫn đang thiếu. Chỉ có thể là Nhật Bản và có Nhật Bản mới làm như thế.

Vô cùng cảm kích và biết ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản!